Facebook โจมตีนโยบายความเป็นส่วนตัวของ Apple ว่าจะสร้างความเสียหายต่อ SMEs และ Free Internet

หลังจากที่ Apple ได้ประกาศนโยบายความเป็นส่วนตัวใหม่ที่กำลังจะนำมาบังคับใช้บน iOS 14 ภายในช่วงปี 2021 ที่กำลังจะถึงนี้ ซึ่งจะมีการจัดระเบียบพร้อมจำกัดการเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้งานอุปกรณ์ iOS ทั้งหมด และนโยบายนี้ส่งผลโดยตรงต่อธุรกิจของ Facebook และบรรดานักพัฒนา Apps ทั้งหลายที่พึ่งพารายได้จากค่าโฆษณา งานนี้ Facebook ออกตัวแรงโจมตี Apple ผ่านสื่อชื่อดังว่า iOS 14 ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อทำลายบรรยากาศ Free Internet และดึงรายได้จากนักพัฒนารายย่อยเข้าสู่ Apple’s Ecosystem ทั้งหมด ไม่แบ่งใคร !

นโยบายความเป็นส่วนตัวใหม่บน iOS 14 ที่เหมือนจะดี แต่นักพัฒนา (และ Facebook) เหมือนจะรับไม่ไหว

ก่อนหน้านี้ Apple ได้ประกาศการเปลี่ยนแปลงนโยบายความเป็นส่วนตัวด้านข้อมูลส่วนบุคคล (Data Privacy) ครั้งใหญ่บน iOS 14 ซึ่งเป็นการจำกัดการติดตามพฤติกรรมผู้ใช้อุปกรณ์ ซึ่งรวมถึงการเพิ่มขั้นตอนการขออนุญาต (Consent) จากผู้บริโภคสำหรับการจัดเก็บข้อมูลผ่าน IDFA ซึ่งเป็นเสมือนรหัสประจำตัวของประชากร Apple ที่เพิ่มความแม่นยำทางด้านข้อมูลภายใน Ecosystem ของ Apple เพื่อการนำเสนอโฆษณาและบริการที่แม่นยำของบรรดาผู้ประกอบการทั้งหลาย

ซึ่งการปรับนโยบายจำกัดการเข้าถึงข้อมูลดังกล่าวก็ไปจี้จุดสำคัญที่เป็นเสมือนรายได้หลักของนักพัฒนา App แบบฟรีทั้งหลาย ซึ่งแน่นอนว่ารวมถึงเจ้าพ่อโฆษณาดิจิทัลของชาวโลกอย่าง Facebook เพราะล้วนแต่ทำรายได้จากโฆษณา และรวมไปถึงการสนับสนุนข้อมูลผู้บริโภคที่แม่นยำมากขึ้นจากพฤติกรรมการใช้งานบนแพลตฟอร์ม หรือแอปพลิเคชั่นต่าง ๆ นั่นเอง ทำให้ก่อนหน้านี้ทาง Facebook ละเหล่านักพัฒนาทั่วโลกต่างออกมาโจมตีนโยบายนี้ว่าเป็นการปรับที่ฉับพลันเกินไป ซึ่งกดดันให้ทาง Apple เองถึงต้องประกาศเลื่อนการบังคับใช้ออกไปก่อนหน้านี้ โดยจะกลับมาบังคับใช้จริงภายในปี 2021 เพื่อให้นักพัฒนาทั้งหลายได้ปรับตัวกันก่อนนั่นเอง

อย่างไรก็ตามทาง Apple เองก็ได้ออกแถลงการณ์อย่างเป็นทางการออกมาชี้แจงไปก่อนหน้านี้แล้วว่า นโยบายความเป็นส่วนตัวนี้ถูกออกแบบมาเพื่อผู้ใช้งานอุปกรณ์ iOS ล้วน ๆ ไม่ได้มีเจตนาร้ายแอบแฝงอย่างแน่นอน แต่เป็นเพราะ Apple คำนึงถึงความสำคัญในพื้นที่ส่วนบุคคลที่โลกอินเทอร์เน็ตและสมาร์ทโฟนใช้ประโยชน์เพื่อทำความรู้จักผู้บริโภคมานานและมากเกินไป ซึ่งนโยบายนี้ยังสอดรับกับกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลทั่วโลกที่ทยอยบังคับกันอย่างจริงจังมากขึ้นอีกด้วย (ของไทยก็มี พรบ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 ที่ประกาศใช้ไปแล้ว… แต่เลื่อนออกไปก่อน เช่นกัน 😥 )

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับนโยบายนี้ และอธิบาย IDFA: iOS 14 ปรับนโยบายความเป็นส่วนตัว จ่อทำรายได้โฆษณาของ Facebook หาย 50%

Facebook เล่นใหญ่ ! เปิดหน้าโจมตีนโยบาย Apple จะทำลายทั้งความหวัง – รายได้ของ SMEs และโลก Free Internet

ล่าสุดมีความเคลื่อนไหวครั้งสำคัญจาก Facebook ที่เล่นแสบขอซื้อพื้นที่เต็ม 1 หน้ากระดาษของหนังสือพิมพ์รายวันชื่อดัง 3 เจ้าอย่าง The Wall Street Journal – New York Times และ The Washington Post เป็นเวลาติดต่อกัน 2 วันเพื่อประณาม Apple โดยใช้พาดหัวสุดแสบสันในวันแรกว่า “เราขอยืนหยัดคัดค้าน Apple เพื่อบรรดาธุรกิจรายย่อยทั้งหลาย” และในวันที่ 2 ว่า “Apple vs. the free internet” ซึ่งเนื้อหาจะเป็นไปตามแถลงการณ์อย่างเป็นทางการที่อยู่บนเว็บประชาสัมพันธ์ FB Newsroom

Facebook แถลงการณ์ผ่าน Newsroom ว่า Facebook จะยืนหยัดอยู่เคียงข้างธุรกิจรายย่อยทั้งหลายสำหรับการต่อสู้กับกฎใหม่ของ Apple ที่ไม่ใช่ความพยายามปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลอะไร แต่เป็นการหาประโยชน์แบบผูกขาดจากการเป็นเจ้าของแพลตฟอร์มใหญ่อย่าง iOS หลังจากที่ล่อลวงนักพัฒนามือดี องค์กรทั้งหลายมาอยู่ใน Ecosystem ของพวกเขาไปแล้ว โดยแถลงการณ์แบ่งเหตุผลออกเป็น 4 ประเด็นสำคัญดังต่อไปนี้

  • Apple กำลังพยายามสร้างเงื่อนไขผ่านนโยบายส่วนบุคคลใหม่นี้ การบังคับใช้ App Tracking Transparency (ซึ่งทำให้การขอเก็บข้อมูลผู้ใช้งานยากขึ้น) – สิ่งนี้คือเพื่อผลกำไร ไม่ใช่ความเป็นส่วนตัวใด ๆ | พวกเขากำลังฝืนบังคับให้นักพัฒนามือดีทั้งหลายจำเป็นต้องเข้าสู่รูปแบบการสร้างรายได้ผ่าน Subscription หรือ In-app Payment มากกว่าให้ใช้ฟรีแต่ได้เงินโฆษณา เพราะรูปแบบใหม่นี้ Apple ก็เพิ่มรายได้ให้ตัวเอง นักพัฒนาต้องเลือกว่าพวกเขาจะปรับหรือออกจากการแข่งขันไปเลย

  • Apple กำลังทำร้ายบรรดาธุรกิจรายย่อยและสื่อมัลติมีเดียทั้งหลายที่ก็ย่ำแย่อยู่แล้วจากผลของโรคระบาด และต้องพึ่งพาความพิเศษของการตลาดดิจิทัล | การเปลี่ยนแปลงนี้จะส่งผลโดยตรงต่อการบริหารจัดการระบบโฆษณาอย่างมีประสิทธิภาพและคุ้มค่า เพราะจากการศึกษาของ Facebook พบว่า การที่องค์กรจะไม่สามารถทำการตลาดแบบ Personalized ได้ง่ายเหมือนเดิมอีกต่อไป การบริหารจัดการโฆษณาบน iOS อาจทำให้รายได้ขององค์กรจากการขายสินค้า – บริการได้ประสบความสำเร็จนั้นหายไปกว่า 60% เราไม่เคยคาดคิดเลยว่าความเปลี่ยนแปลงบน iOS 14 อาจถึงขนาดทำให้การทำการตลาดแบบ Personalization หายไปในชั่วพริบตา
  • Apple เองก็ไม่ปฏิบัติตามกฎใหม่ | ระบบ Personalized Ads ของ Apple เองที่มีอยู่ในทุกอุปกรณ์ iOS นั้น จะไม่ได้ถูกบังคับอยู่ภายใต้นโยบายเดียวกันนี้ของ iOS 14 (เพราะอยู่บนระบบปฏิบัติการโดยตรง ไม่ใช่อยู่ภายใต้การทำงานของ Apps)
  • แม้เราไม่เห็นด้วยโดยสิ้นเชิงต่อนโยบายของ Apple แต่เราก็ไม่มีทางเลือกในตอนนี้นอกจากการปฏิบัติตามและปรับตัว | และหากเราไม่ทำตาม อาจต้องรับผลกระทบที่รุนแรงกว่านี้จากการลงโทษของ Apple ซึ่งอาจส่งผลเสียมากกว่าที่เป็นอยู่ต่อชุมชนของ Facebook และเหล่าธุรกิจรายย่อยที่พึ่งพาเรา เราไม่อาจแบกรับความเสี่ยงนั้นได้

จะเห็นว่า Facebook มองนโยบายความเป็นส่วนตัวใหม่นี้เป็นการบ่อนทำลายความหวังของธุรกิจรายย่อย (ที่อาศัยแพลตฟอร์มดิจิทัลต่าง ๆ ทำการตลาด และเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง) แย่งชิงพื้นที่รายได้ของนักพัฒนา App รายย่อยที่อาศัยรายได้จากการโฆษณา และรวมไปถึงบ่อนทำลายชุมชนการตลาดดิจิทัลที่ Facebook มอบให้โลกใบนี้ผ่านอุดมคติแบบ Free Internet (คำนี้อธิบายแทนโลกยุคดิจิทัลที่บริการต่าง ๆ มักจะฟรีและมีคุณภาพได้ เพราะพวกเขาใช้ประโยชน์จากข้อมูลบุคคลเป็นการแลกเปลี่ยน เพื่อให้โลกอินเทอร์เน็ตยังคงฟรีได้อยู่นั่นเอง)

 

อ้างอิง: FB Newsroom | The Verge | BBC