อะไรคือโฟล์เดอร์ Relocated Items หลังอัพ Catalina ลบได้ไหม

 

 

catalina_relocated_items

หลังจากที่ Apple ปล่อยอัพเดท macOS Catalina เรียบร้อยแล้ว หลายคนอาจจะสังเกตว่าพออัพเดทเสร็จจะที Folder อันนึงขึ้นอยู่ที่ Desktop ของเรา ซึ่งจะมีลักษณะเป็น shortcut ไปที่ไหนซักที่ พอเจอแบบนี้เราอาจจะสงสัยว่ามันคืออะไรกันแน่ เพราะไฟล์เองก็มีขนาดใหญ่พอสมควร จะลบก็ไม่กล้าลบกลัวจะพัง วันนี้ทีมงาน MacThai จะมาไขข้อสงสัยนี้กัน

เกิดจากการอัพเกรด macOS Catalina ที่ปรับ File System ใหม่

ต้องย้อนกลับไปก่อนว่า macOS Catalina เป็น macOS ที่ภายนอกดูจะไม่มีอะไรปรับเปลี่ยนไปจากรุ่นเดิมมาก แต่ภายในนั้นมีการยกเครื่องใหม่หลาย ๆ จุด โดยเฉพาะการ Apply มาใช้ Apple File System อย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งจะมีการปรับ Volume (หรือ Partition) ออกเป็นสองตัวที่ user จะไม่เห็น ถ้าอยากเห็นต้องไปเปิดดูใน Disk Utilities จะเหนว่ามี 2 Volumes ด้วยกัน

Screen Shot 2562-10-23 at 12.02.16

ประเด็นก็คือ พอแบ่งออกเป็น 2 Volumes แบบนี้ จะมีการทำให้พื้นที่บางพื้นที่ในไฟล์ระบบกลายเป็นพื้นที่แบบ Read-only ซึ่งไฟล์เดิมที่เคยอยู่ในระบบที่ macOS Catalina ไม่สามารถย้ายไปที่ใหม่ได้ ทำให้ต้องมีการเก็บไฟล์นั้นไว้ในที่อื่น ซึ่งก็คือ Relocated Items นั่นเอง

อะไรคือ Folder Relocated Items ลบได้ไหม

Relocated Items ที่อยู่บน Desktop ของเราเวลาอัพเกรดนั้นเป็นแค่ Shortcut เท่านั้น จริง ๆ แล้ว Folder Relocated Items นั้นซ่อนอยู่ใน Macintosh HD > Users > Shared ดังนั้นการลบ Folder Shortcut Relocated Items บน Desktop ของเราจึงไม่มีผลอะไร เพราะเราไม่ได้ไปลบไฟล์จริง ๆ ถ้ารู้สึกว่าเกะกะตา ก็ให้ลบได้เลยไม่ต้องกลัว

Screen Shot 2562-10-22 at 13.34.23

คำถามต่อไปก็คือ แล้วเราสามารถลบ Folder จริง ๆ ของมันใน User > Shared ได้ไหม อันนี้ขึ้นอยู่กับว่าใน Relocated Items ของเราเก็บอะไรไว้ สำคัญแค่ไหน ซึ่งไฟล์ใน Folder นี้ของหลายคนก็อาจจะต่างกันไป เราไม่รับประกันว่าการลง Folder จริง ๆ จะทำให้ macOS ของเราพังไหม และไม่แนะนำให้ลบ 

แต่หนึ่งวิธีที่ทำให้เราไม่เจอ Folder Relocated Items แน่ ๆ ก็คือให้ Clean Install หรือล้างเครื่องลงใหม่ทั้งหมด แล้วย้ายไฟล์ที่สำคัญด้วยตัวเอง แบบนี้ไม่เจอแน่ ๆ เพราะไม่ได้เป็นการอัพเกรดจากระบบเดิม

สรุป : Relocated Items เกิดจากการอัพเกรดระบบ เราสามารถลบ Shortcut บน Desktop ได้โดยไม่มีปัญหา แต่ไม่รับประกันความเสี่ยงในการลบไฟล์จริง ๆ ที่อยู่ใน Folder User > Shared ถ้าอยากสบายใจจริง ๆ ให้ Clean Install 

 

เรียบเรียงโดย ทีมงาน MacThai

The post อะไรคือโฟล์เดอร์ Relocated Items หลังอัพ Catalina ลบได้ไหม appeared first on Macthai.com.